മുസ്ലിംങ്ങള് റമളാന് മാസത്തിലൂടെ കടന്നു പോയ്ക്കൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. പകല് മുഴുവന് അന്നപാനീയങ്ങള് ഉപേക്ഷിച്ച് ആരാധനാകര്മ്മങ്ങളില് മുഴുകി മനസ്സും ദേഹവും ശുദ്ധീകരിക്കുന്ന പ്രക്രിയയാണ് വ്രതം എന്ന് പറയാം.പക്ഷേ വ്രതകാലത്ത് പലരും ശ്രദ്ധിക്കാത്തത് നോമ്പ് തുടങ്ങുമ്പോഴും തുറക്കുമ്പോഴും ഉള്ള ഭക്ഷണക്രമമാണ്.
നോമ്പ് കാലത്ത് ശരിയായ ഒരു ആഹാരക്രമം ഉണ്ടായിരിക്കണം.വ്രതം ആരംഭിക്കുന്നത് സുബഹി ബാങ്കോടെ അതിരാവിലെയാണ്.അവസാനിക്കുന്നത് മഗ്രിബ് ബാങ്കോടെ സന്ധ്യക്കും.ഈ രണ്ട് നേരവും മൂക്കറ്റം തിന്നുന്ന ഒരു പ്രവണതയാണ് പലരിലും കാണുന്നത്. എന്നാല് ഈ രണ്ട് സമയത്തും ലഘുവായ ഭക്ഷണമാണ് കഴിക്കേണ്ടത് എന്നതാണ് സത്യം.
വ്രതാരംഭത്തില് ചോറ്,കഞ്ഞി,ഇലക്കറികള് എന്നിവയും ചെറുപഴവും കഴിക്കുന്നതാണ് ഏറ്റവും ഉത്തമം.ഇറച്ചിയും മത്സ്യവും നോമ്പ് തുടങ്ങുന്ന അതിരാവിലെ സമയത്ത് ഒഴിവാക്കുക.നോമ്പ് അവസാനിപ്പിക്കുമ്പോള് കാരക്ക തന്നെ ഏറ്റവും ഉത്തമം.കാരണം അയേണ് ധാരാളം അടങ്ങിയ കലോറി മൂല്യമുള്ള പഴമാണ് കാരക്ക.ഉണങ്ങിയ കാരക്ക ഓരോ നാഡിയേയും നനച്ച് ഉത്തേജനം നല്കും എന്നതിനാല് അതും വളരെ നല്ലതാണ്.ശേഷം വെള്ളം കുടിക്കാം.പഴങ്ങള് ജ്യൂസ് ആക്കുന്നതിലും നല്ലത് അതുപോലെ കഴിക്കുന്നതാണ്. റവ കൊണ്ടുള്ള തരിക്കഞ്ഞി എന്ന നേര്ത്ത പായസവും, കൂവത്തളിയും ഉത്തമമാണ്.
നാരങ്ങവെള്ളവും എണ്ണയില് വറുത്ത ഭക്ഷണ പദാര്ത്ഥങ്ങളും നോമ്പ് തുറക്കുന്ന സമയത്ത് ഉപയോഗിക്കുന്നത് ഇന്ന് സര്വ്വസാധാരണമായിട്ടുണ്ട്. നാരങ്ങവെള്ളം വയറില് അസിഡിറ്റി കൂട്ടും.എണ്ണക്കടികളാകട്ടെ ആമാശയ ശുദ്ധീകരണത്തെ തടയും.
ദീര്ഘനേരത്തേക്ക് അന്നപാനീയങ്ങള് ഉപേക്ഷിച്ചതിനാല് ആമാശയവും അനുബന്ധ അവയവങ്ങളും വിശ്രമത്തില് ആയിരിക്കുന്നതിനാല് വേണ്ടത്ര ദഹനരസം ഉല്പാദിപ്പിക്കപ്പെടില്ല. അതിനാല് നോമ്പ് കാലത്ത് ദഹനപ്രക്രിയ താറുമാറാകാന് സാധ്യത വളരെക്കൂടുതലാണ്. അതുകൊണ്ട് ബിരിയാണി , പൊറൊട്ട എന്നിവ നോമ്പ് തുറക്കുന്ന സമയത്ത് പൂര്ണ്ണമായും ഒഴിവാക്കുന്നതാണ് നല്ലത്. പത്തിരി നല്ലതാണ്.
ഭക്ഷണത്തില് പഴങ്ങളും വേവിച്ച പച്ചക്കറികളും ഇലക്കറികളും കൂടുതലായി ഉള്പ്പെടുത്തുക. ഇങ്ങനെ ശ്രദ്ധിച്ചാല് നോമ്പ് നമ്മുടെ ശരീരത്തെ ക്ഷീണിപ്പിക്കുകയില്ല , പകരം പുഷ്ടിപ്പെടുത്തും എന്ന് തീര്ച്ച.
3 comments:
വ്രതകാലത്ത് പലരും ശ്രദ്ധിക്കാത്തത് നോമ്പ് തുടങ്ങുമ്പോഴും തുറക്കുമ്പോഴും ഉള്ള ഭക്ഷണക്രമമാണ്.
നല്ല ലേഖനം
ആശംസകള്
നന്നായി ഈ ഓര്മ്മപ്പെടുത്തല്...
Post a Comment
നന്ദി....വീണ്ടും വരിക